DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHẬU XI MĂNG TRỒNG CÂY BÁCH THUỶ TIÊN ĐẸP NHẤT | GỐM SỨ THANH HƯƠNG

Đã cập nhật: 20 thg 2


chau-trong-cay-bach-thuy-tien-dep
chau-trong-cay-bach-thuy-tien-dep

Bách thủy tiên là một trong số những loại cây xanh phong thủy được người Việt ưa chuộng. Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, loại cây này còn đem lại nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bách thủy tiên và những mẫu chậu xi măng trồng đẹp nhất nhé! 

1. Tìm hiểu chung về cây hoa bách thủy tiên


chau-su-trong-cay-bach-thuy-tien-dep
chau-su-trong-cay-bach-thuy-tien-dep

Bách Thủy Tiên là loài cây lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, miền bắc Nam Mỹ và các khu vực vùng ngập nước Mexico. Tại Việt Nam, cây Bách Thủy Tiên còn có nhiều tên gọi khác như thủy cúc, cây từ cô lá tim,...

Bách Thủy Tiên là loài cây có thể thích nghi tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Cây có kích thước tương đối nhỏ, chiều cao trung bình từ 40 - 60 cm. Rễ mọc chùm, cuống khá dài và gân song song nổi lên rõ rệt.

Lá Bách Thủy Tiên có màu xanh mướt, mặt lá bóng nhẵn, hình tròn, đuôi lá hình tim và nhọn dần ở phần đầu lá. Nếu cây mọc dưới nước thì phần lá cây sẽ càng tròn, tán càng rộng.

Hoa của cây mọc từ nách các bẹ lá, mỗi phát hoa sẽ có từ 3 - 9 vòng hoa. (Mỗi phát cây dài từ 60 - 90cm). Hoa Bách Thủy Tiên có màu trắng tinh khiết kết hợp điểm nhấn là phần nhị hoa vàng đẹp mắt.


2. Hoa Bách Thủy Tiên hợp mệnh gì?

Bách Thủy Tiên là cây cảnh được trang trí, tô điểm không gian sống trong nhiều khu vực như hồ ao nhân tạo, hoặc tiểu cảnh nước trong sân vườn, ban công, sân thượng,...

Trong phong thủy loại cây này tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và rất hợp với những ai mệnh Kim, mệnh Thủy. Bên cạnh đó, ý nghĩa hoa bách thủy tiên còn được sử dụng làm quà tặng thể hiện tấm lòng chân thành, sự yêu quý đến người nhận.


3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bách thủy tiên

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật nhân giống, chăm sóc cây bách thủy tiên tại nhà.


chau-gom-su-trong-cay-bach-thuy-tien
chau-gom-su-trong-cay-bach-thuy-tien

3.1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

  • Bách Thủy Tiên là loại cây ưa ẩm, sinh trưởng tốt ở những nơi thiếu ánh sáng. Do đó, bạn có thể trồng cây ở ao, hồ nước nông hoặc trồng trong bình thủy tinh, gốm, sứ hoặc thùng xốp.

  • Nếu bạn chọn trồng ở đất thì hãy chọn đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn thêm mùn cưa, tro trấu, phân chuồng,... để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

3.2. Cách nhân giống cây Bách Thủy Tiên

Bạn có thể chọn nhân giống cây Bách Thủy Tiên theo phương pháp thủy sinh hoặc trồng trên đất. Đối với cách trồng trên đất tương tự như cách trồng các loại cây khác.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây theo phương pháp thủy sinh. Người ta hay nhân giống cây bách thủy tiên khi vòng hoa dài có một túm lá nhỏ đầu vòi.

Khi tách rễ, bạn cần làm nhẹ nhàng, tránh làm đứt hoặc dập nát rễ. Dùng nước rửa sạch rễ, cắt bỏ tỉa bớt rễ và lá già. Say đó bạn đổ nước vào bình ngập khoảng ⅔ bộ rễ. Sử dụng vật cố định như dây thép mỏng để cố định thân cây đứng vững.

Nhỏ dung dịch sinh trường vào phần nước trồng và đặt cây ở nơi thoáng mát, có nhiều bóng râm. Nếu bạn có điều kiện hơn thì có thể sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang chiếu cho cây.


3.3. Cách chăm sóc cây Bách Thủy Tiên

  • Bạn cần duy trì mực nước cách cổ rễ khoảng 1cm. Nếu trồng thủy sinh, cứ 1 tuần bạn cần thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây.

  • Khi tưới nước không nên tưới quá nhiều, gây úng chết rễ. Bạn chỉ nên tưới 1 - 2 lần/ tuần.