DMCA.com Protection Status
top of page

Cách Lợp Ngói Âm Dương | Giá Ngói Âm Dương | Gốm Sứ Kim Lan Hà Nội

Ngói Âm Dương là ngói gì?có những tên gọi khác nữa không?chúng xuất hiện từ khi nào? Mua ngói âm dương ở đâu rẻ nhất mà lại công khai giá bán buôn,sỉ, lẻ rõ ràng? Đó là những câu hỏi mà rất rất nhiều khách hàng lần đầu tiên có nhu cầu tìm hiều và mua ngói xây dựng nói chung và ngói âm dương nói riêng để xây dựng cho ngôi nhà giả cổ,nhà thờ Tổ,từ đường cho mình hay cho bố mẹ mình,hay lớn hơn là bạn muốn công đức vào nhà thờ họ,đền chùa,miếu mà khi đó những hiện vật như gạch cổ,ngói,gạch thông gió …là những hiện vật hiện hữu tồn tại cả trăm năm sẽ làm mọi người nhớ đến công lao mà bạn đã hảo tâm công đức vào phải không! Hay nói cách khác,tiếng thơm của bạn sẽ lưu danh muôn đời. Trong khi đó tiền tiêu bao nhiêu cũng hết,mà số tiền bạn bỏ ra không phải ai cũng biết ạ.

Ngói Âm Dương Kim Lan Hà Nội Việt Nam

1 Ngói Âm Dương Là Gì ?

Ngói âm dương là tên gọi khá đơn giản,mộc mạc,dễ hiểu,dễ nhớ, sở dĩ trong dân gian đặt tên loại ngói này là ngói âm dương là vì loại ngói này được cấu tạo từ 2 viên ngói:ngói dương và ngói âm.

Ngói Dương là viên ngói có hình nửa trụ tròn,hay đốt tre xẻ thành 2 nửa,hay ống trụ tròn được xẻ làm 2.Cũng vì hình dạng của ngói dương giống đoạn đốt tre,hình ống cho nên các cụ xa xưa đã đặt các tên khác của ngói âm dương là Ngói Đốt Tre,Ngói Ống…ngói dương có 2 đầu,1 đầu trơn còn 1 đầu nhỏ hơn có khấc cho dễ cố định các viên ngói với nhau.

Ngói Âm có hình dạng:hình chữ nhật,ngói âm không thẳng mà có đường cong mềm mại,khi lợp ngói âm được đặt ngữa bụng (phần lõm lên)do đó phần bụng ngói âm sẽ phải chịu mưa nắng,thời tiết khắc nghiệt,nên phần lõm này sẽ được tráng men để tăng cường độ bền và tuổi thọ và thẩm mỹ cho ngói lợp.

2 Ngói Âm Dương Có Từ Khi Nào ?

Gạch ngói âm dương là những vật liệu phổ biến trong xây dựng và kiến trúc truyền thống Việt Nam. Các tư liệu lịch sử và các cuộc khai quật khảo cổ học cho thấy người Việt đã sản xuất và sử dụng những vật liệu ấy từ cả ngàn năm về trước, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc bộ mà trung tâm là Thăng Long-Hà Nội.

Dựa vào các hiện vật khảo cổ, ngói lưu ly được tìm thấy sớm nhất vào thời Lý-Trần với hai màu men trắng và xanh. Tuy nhiên, theo tư liệu chữ viết, ngói lưu ly có thể đã xuất hiện từ những thời kỳ trước đó rất lâu, vốn dĩ người Việt là cư dân nông nghiệp sống định cư nên việc là người sáng tạo ra ngói lợp nhà sớm nhất không có gì là không đúng. Đại Việt sử lược và Đại Việt sử ký toàn thư là những tài liệu đầu tiên nhắc về một loại ngói gọi là "ngân ngõa", tức ngói bạc được dùng để lợp cung điện của nhà Tiền Lê tại Hoa Lư thế kỷ thứ 10 - 11.

*Như vậy ngói âm dương bắt đầu được sử dụng từ thời Tiền Lê và phát triển mạnh mẽ vào thời Lý, Trần, Lê ở Kinh thành Thăng Long,rùi đến cố đô Huế,trong giai đoạn hiện nay thì ngói âm dương được bà con đồng bào miền núi,như khu vực Bắc Cạn,người Tày sử dụng ngói âm dương để lợp nhà khá nhiều,rùi cả khu vực Cao Bằng,Hà Giang,bà con chủ yếu dùng ngói đỏ,ngói màu ghi khô để lợp mái,còn trong khu vực miền trung miền Nam,người dân dùng ngói âm dương màu,hay còn gọi là ngói Lưu Ly,như ngói Hoàng Lưu Ly,bích Lưu Ly và Thanh Lưu Ly…

3 Phân Loại Ngói Âm Dương