DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảNguyễn Ngọc Phóng

Ai là ông tổ nghề gốm ở làng gốm cổ Kim Lan Hà Nội

Đã cập nhật: 7 thg 5, 2023


Làng gốm cổ Kim Lan là một trong những làng gốm truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất của Việt Nam. Nghề gốm ở Kim Lan đã xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ IX, thời kỳ Bắc thuộc. Và ba người được coi là "ông tổ" của làng gốm cổ Kim Lan là Cao Biền, Chử Việt và Trạc Linh.1 Giới thiệu về Cao Biền :


Cao Biền được cho là một quan đô hộ nhà Đường Trung Quốc.

Truyền thuyết kể rằng, Cao Biền đi qua đạo Kinh Bắc, phủ thuận an và đã đến Kim Lan. Ông đã bị cuốn hút bởi phong cảnh hữu tình, không khác gì Ngọc Kỷ.


Cao Biền đã sai Trạc Linh và Chử Việt lập doanh trạc để ở đây và cùng nhân dân canh tác làm nhiều nghề như gốm sứ, trồng dâu, chăn tằm và dệt lụa.


Cao Biền cũng được cho là đã lấy đất sét ở Bạch Thổ Thôn, Kim Lan để sản xuất ghạch xây thành Đại La.


Sau khi qua đời, Cao Biền được thờ tại Miếu Cả.


2 Giới thiệu về Chử Việt :


Chử Việt được xem là người có công lớn trong việc giúp phát triển nghề gốm ở Kim Lan. Ông là người đầu tiên tìm thấy đất sét phù hợp cho sản xuất gốm sứ ở Kim Lan.


Chử Việt cũng đã phát triển các kỹ thuật mới, sáng tạo ra nhiều sản phẩm gốm sứ độc đáo và tiên tiến. Sau khi qua đời, Chử Việt được thờ tại miếu thượng.


3 Giới thiệu về Trạc Linh :


Trạc Linh được cho là người có nhiều tài năng và có đóng góp quan trọng trong việc phát triển nghề gốm Kim Lan.


Ông là người đã phát triển nhiều kỹ thuật sản xuất mới và sáng tạo ra nhiều mẫu mã sản phẩm gốm sứ đẹp và tiên tiến. Sau khi qua đời, Trạc Linh được thờ tại Miếu Triền.


4 Khái quát chung:


Ba người này đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nghề gốm Kim Lan, tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng cao. Nghề gốm ở Kim Lan đã truyền lại qua các thế hệ và phát triển một cách bền vững, trở thành một nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Hôm nay, Kim Lan là một điểm đến du lịch thu hút nhiều khách du lịch đến chiêm ngưỡng và tìm hiểu về nghề gốm truyền thống của Việt Nam.


Để duy trì và phát triển nghề gốm Kim Lan, người dân ở đây đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách trong quá trình sản xuất.


Trước đây, để nung gốm, họ phải sử dụng lò đất và than củi, công đoạn sản xuất phải được thực hiện hoàn toàn thủ công. Tuy nhiên, những khó khăn đó không ngăn cản được người dân Kim Lan, họ đã không ngừng cải tiến công nghệ và sáng tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp và tiên tiến hơn.


Hiện nay, nghề gốm Kim Lan vẫn đang được giữ gìn và phát triển, các sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại đây được đánh giá cao về chất lượng và tính nghệ thuật.


Không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, các sản phẩm gốm sứ Kim Lan còn được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.


Những ông tổ của làng gốm cổ Kim Lan đã để lại di sản văn hóa vô giá cho đất nước. Sự tài hoa và đam mê của họ đã truyền cảm hứng và thúc đẩy cho nhiều thế hệ nghệ nhân tại Kim Lan. Nghề gốm Kim Lan đang được bảo tồn và phát triển, là một biểu tượng của văn hóa truyền thống và là một nguồn tài nguyên vô giá của Việt Nam.

297 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

댓글

별점 5점 중 0점을 주었습니다.
등록된 평점 없음

평점 추가

Làm việc: 08h:00 - 21:00 T2 - CN

  • zalo
  • Facebook
  • YouTube
  • TikTok
  • Instagram
  • Pinterest

Địa chỉ: Số 05,Ngõ 169, Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: Ms Huong 0962.334.368 (Zalo)

Mr Phong 0977.373.386 (Whatsapp)

KINH ĐÔ GỐM SỨ GIA DỤNG

logo-gốm-sứ-kim-lan-hà-nội
English
Tiếng Việt
đánh giá trung bình là 3 /5, dựa trên 150 bình chọn
bottom of page