DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảphong nguyen ngoc

Top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam

Đã cập nhật: 13 thg 2


Các nghệ nhân làm gốm ở làng gốm cổ Kim Lan
Các nghệ nhân làm gốm ở làng gốm cổ Kim Lan

Các sản phẩm gốm sứ luôn là những món đồ được ưa chuộng và trở thành niềm đam mê của rất nhiều người Việt Nam và Quốc tế. Đằng sau vẻ đẹp lộng lẫy đầy tinh tế đó là đôi bàn tay của người nghệ nhân làm gốm. Đây là những con người đã thổi hồn cho những sản phẩm gốm kia bằng tất cả sự sáng tạo và tận tâm của mình. Họ sống thầm lặng với những đóng góp to lớn cho xã hội, góp phần duy trì những nét đẹp truyền thống của nghề gốm từ bao đời này. Hôm nay, ad xin giới thiệu Top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam, mời bạn đọc cùng theo dõi.


Nét đẹp lao động của những người nghệ nhân làng gốm


Nghệ nhân làng gồm là gì ?


Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và nữ khách người Mỹ
Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và nữ khách người Mỹ

Nghệ nhân là một danh hiệu được trao tặng cho những người có trình độ cao trong lĩnh vực nghệ thuật. Nghệ nhân khác với nghệ sĩ rằng những người nghệ nhân thường không đào tạo ở trường lớp mà là sự lưu truyền và truyền dại từ nhiều thế hệ trước. Như vậy nghệ làng gốm là những có tay nghề trong nghệ thuật làm gốm thủ công mỹ nghệ như: vuốt, nặn, vẽ,...


Về Kim Lan, Bát Tràng, đây là hai làng gốm nổi tiếng tại Việt Nam với lịch sử hàng nghìn năm tuổi. Xã Kim Lan và Bát Tràng đều thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội nằm ở vùng ngoại ô của thủ đô với nét đẹp yên bình và cổ kính. Tại nơi làng quê đẹp này có những con người cống hiến thầm lặng cho xã hội mang đến những sản phẩm gốm cao cấp cho thị trường. Đó chính là những nghệ nhân làng gốm nổi tiếng nhất với những năm gắn bó với nghề bằng cả tuổi trẻ nhiệt huyết. Cùng ghi nhớ và gọi tên top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam có đóng góp nhiều trong nghề gốm của khu vực.


Top 15 nghệ nhân làng gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam


1 Nghệ nhân Phạm Văn Nguyên


Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và khách nước ngoài
Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và khách nước ngoài

Người nghệ nhân đầu tiên trong danh sách top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam là ông Phạm Văn Nguyên. Một nghệ nhân gốm của xã Kim Lan địa chỉ tại thôn 2 với thương hiệu gốm sứ Nguyên Hằng. Nghệ nhân Phạm Nguyên với những sản phẩm bình gốm được vuốt nặn thủ công từ đôi bàn tay đầy tài ba cùng các nét vẽ tinh tế. Ông là nghệ nhân trẻ tuổi nhưng tuổi nghề lại rất “trưởng thành”, khi được gắn bó với nghề gốm từ khi còn nhỏ trong gia đình theo nghề truyền thống bao đời này.

Những sản phẩm gốm sứ đều được nghệ nhân “thổi hồn” làm nên cốt cảnh cho thương hiệu gốm cổ Kim Lan. Ông Nguyên có hướng đi riêng cho việc sản xuất của mình với quan điểm cần khẳng định thương hiệu của quê hương đi kèm với chất lượng cao và mẫu mã đa dạng. Hiện tại, sản phẩm gốm sứ Nguyên Hằng đều được gắn logo “gốm sứ Kim Lan” với niềm tự hào cũng như khẳng định làng nghề trên thị trường gốm sứ rộng lớn trong nước và quốc tế.


2 Nghệ nhân Phạm Hà tại Xã Kim Lan


Nghệ nhân làm tranh gốm Phạm Hà
Nghệ nhân làm tranh gốm Phạm Hà

Nghệ Nhân Phạm Hà nổi tiếng với tay nghề cao trong các kỹ thuật vẽ tranh gốm. Được biết những bức vẽ của ông rất có hồn như truyền tải được tất cả những tinh túy trong đường nét. Ông đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề với hàng loạt sản phẩm mang đến thị trường. Đặc biệt ông cũng là người có công thiết kế đặt nền móng cho cổng làng Kim Lan, nơi đâu tiên mà du khách đi qua để đến với làng gốm cổ.