DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảNguyễn Ngọc Phóng

Top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam

Đã cập nhật: 13 thg 2


Các nghệ nhân làm gốm ở làng gốm cổ Kim Lan
Các nghệ nhân làm gốm ở làng gốm cổ Kim Lan

Các sản phẩm gốm sứ luôn là những món đồ được ưa chuộng và trở thành niềm đam mê của rất nhiều người Việt Nam và Quốc tế. Đằng sau vẻ đẹp lộng lẫy đầy tinh tế đó là đôi bàn tay của người nghệ nhân làm gốm. Đây là những con người đã thổi hồn cho những sản phẩm gốm kia bằng tất cả sự sáng tạo và tận tâm của mình. Họ sống thầm lặng với những đóng góp to lớn cho xã hội, góp phần duy trì những nét đẹp truyền thống của nghề gốm từ bao đời này. Hôm nay, ad xin giới thiệu Top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam, mời bạn đọc cùng theo dõi.


Nét đẹp lao động của những người nghệ nhân làng gốm


Nghệ nhân làng gồm là gì ?


Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và nữ khách người Mỹ
Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và nữ khách người Mỹ

Nghệ nhân là một danh hiệu được trao tặng cho những người có trình độ cao trong lĩnh vực nghệ thuật. Nghệ nhân khác với nghệ sĩ rằng những người nghệ nhân thường không đào tạo ở trường lớp mà là sự lưu truyền và truyền dại từ nhiều thế hệ trước. Như vậy nghệ làng gốm là những có tay nghề trong nghệ thuật làm gốm thủ công mỹ nghệ như: vuốt, nặn, vẽ,...


Về Kim Lan, Bát Tràng, đây là hai làng gốm nổi tiếng tại Việt Nam với lịch sử hàng nghìn năm tuổi. Xã Kim Lan và Bát Tràng đều thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội nằm ở vùng ngoại ô của thủ đô với nét đẹp yên bình và cổ kính. Tại nơi làng quê đẹp này có những con người cống hiến thầm lặng cho xã hội mang đến những sản phẩm gốm cao cấp cho thị trường. Đó chính là những nghệ nhân làng gốm nổi tiếng nhất với những năm gắn bó với nghề bằng cả tuổi trẻ nhiệt huyết. Cùng ghi nhớ và gọi tên top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam có đóng góp nhiều trong nghề gốm của khu vực.


Top 15 nghệ nhân làng gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam


1 Nghệ nhân Phạm Văn Nguyên


Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và khách nước ngoài
Nghệ nhân làm gốm Phạm Văn Nguyên và khách nước ngoài

Người nghệ nhân đầu tiên trong danh sách top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam là ông Phạm Văn Nguyên. Một nghệ nhân gốm của xã Kim Lan địa chỉ tại thôn 2 với thương hiệu gốm sứ Nguyên Hằng. Nghệ nhân Phạm Nguyên với những sản phẩm bình gốm được vuốt nặn thủ công từ đôi bàn tay đầy tài ba cùng các nét vẽ tinh tế. Ông là nghệ nhân trẻ tuổi nhưng tuổi nghề lại rất “trưởng thành”, khi được gắn bó với nghề gốm từ khi còn nhỏ trong gia đình theo nghề truyền thống bao đời này.

Những sản phẩm gốm sứ đều được nghệ nhân “thổi hồn” làm nên cốt cảnh cho thương hiệu gốm cổ Kim Lan. Ông Nguyên có hướng đi riêng cho việc sản xuất của mình với quan điểm cần khẳng định thương hiệu của quê hương đi kèm với chất lượng cao và mẫu mã đa dạng. Hiện tại, sản phẩm gốm sứ Nguyên Hằng đều được gắn logo “gốm sứ Kim Lan” với niềm tự hào cũng như khẳng định làng nghề trên thị trường gốm sứ rộng lớn trong nước và quốc tế.


2 Nghệ nhân Phạm Hà tại Xã Kim Lan


Nghệ nhân làm tranh gốm Phạm Hà
Nghệ nhân làm tranh gốm Phạm Hà

Nghệ Nhân Phạm Hà nổi tiếng với tay nghề cao trong các kỹ thuật vẽ tranh gốm. Được biết những bức vẽ của ông rất có hồn như truyền tải được tất cả những tinh túy trong đường nét. Ông đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề với hàng loạt sản phẩm mang đến thị trường. Đặc biệt ông cũng là người có công thiết kế đặt nền móng cho cổng làng Kim Lan, nơi đâu tiên mà du khách đi qua để đến với làng gốm cổ.

3 Nghệ nhân Đào Việt Bình

Nghệ Nhân thứ 3 trong top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam là ông Đào Việt Bình. Nghệ nhân có quê quán tại xã Kim Lan là người đại diện của công ty TNHH Gốm Sứ Thanh Bình. Được biết ông đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề vuốt nặn gốm và kinh doanh các mặt hàng gốm sứ. Những sản phẩm của ông đã được tham dự triển lãm gốm với đủ các tiêu chí về chất lượng và đảm bảo quy trình sản xuất.


4 Nghệ nhân Trương Thành Công

Nghệ nhân tiếp theo của làng gốm Kim Lan là ông Trương Thành Công sinh năm 1978, một người nghệ nhân còn khá trẻ. Ông đi theo lối sản xuất chậu hoa phục vụ nhiều cho đời sống nhân dân. Những sản phẩm ra lò đều đảm bảo về chất lượng và độ tinh tế trong đường nét.


5 Nghệ nhân xã Kim Lan - Nguyễn Văn Trọng

Ông Nguyễn Văn Trọng tại thôn 2, xã Kim Lan là người sản xuất ấm chén và đồ thờ nổi tiếng. Với những kỹ thuật được tích góp trong nhiều năm từ khâu chọn đất đến khi ra lò đã giúp những sản phẩm của ông rất được yêu thích trên thị trường.


6 Nghệ Nhân Phạm Văn Ngọc

Nghệ nhân Phạm Văn Ngọc sinh năm 1966 tại xã Kim Lan với tài nghệ thiết kế và sáng tạo ra nhiều mẫu mã trong nhóm đồ thờ cúng phong thủy. Đến ngày nay, những sản phẩm của ông vẫn mang đậm nét riêng và có giá trị ứng dụng cao.


7 Nghệ nhân Nguyễn Đức Tuấn

Nghệ nhân Nguyễn Đức Tuấn của xã Kim Lan cũng là một nghệ nhân chuyên sâu trong việc sản xuất đồ thờ cúng. Thường trú tại thôn 5, ông đang là chủ hộ kinh doanh độc lộ về các mặt hàng gốm sứ có tiếng tại làng xã.


8 Nghệ nhân Nguyễn Văn Sức

Ông Nguyễn Văn Sức quê quán tại thôn 3 xã Kim Lan, được phong danh hiệu nghệ nhân nhờ vào tay nghề cao trong việc sản xuất chậu hoa. Những chiếc chậu đa dạng trong nét vẽ và hình dáng đã mang đến cho thị trường gốm nhiều sự lựa chọn hơn.


9 Nghệ nhân Trần Độ


Vua men gốm Trần Độ Bát Tràng
Vua men gốm Trần Độ Bát Tràng

Tại mảnh đất Bát Tràng, ông được mệnh danh là “vua men gốm” của làng. Ông từ khi 10 tuổi đã theo cha làm gốm như một người nhận nghề từ thế hệ trước. Ông là người đã tạo ra được 12 nước men ngọc, 70 men cổ với rất nhiều sản phẩm gốm từ men vô cùng nổi tiếng. Nghệ nhân Trần Độ cũng là người duy nhất được Nhà nước phong danh hiệu của xã Bát Tràng.


10 Nghệ nhân Tô Thanh Sơn


Nghệ nhân Bát Tràng Tô Thanh Sơn
Nghệ nhân Bát Tràng Tô Thanh Sơn

Nghệ nhân Bát Tràng, Tô Thanh Sơn là một trong tứ trụ gốm của làng gốm Bát Tràng. Một “cây cổ thụ” lâu đời của làng gốm cổ với nhiều đóng góp vào truyền thống của làng nghề.


11 Nghệ nhân Lê Minh Châu

Những chiếc bình lọ hoa những cỡ Bát Tràng là một trong những sản phẩm mà nghệ nhân Lê Minh Châu có công đóng góp. Ông đã truyền nghề cho con trai mình là Lê Minh Ngọc, người đã sản xuất ra những bình đại cỡ 2m3 và được trung bình tại triển lãm Việt Nam


12 Nghệ Nhân Vũ Đức Thắng

Nghệ Nhân Vũ Đức Thắng tại xã Bát Tràng có tay nghề và kỹ thuật cao trong lĩnh vực điêu khắc, đắp nổi trên gốm. Ông đã có hơn 40 năm trong nghề với hàng loạt những sản phẩm gốm được lưu truyền.


13 Nghệ nhân Trần Hợp

Cái tên xưng danh nổi tiếng đất Bát Tràng không ai là không biết. Nghệ nhân đã mang đến cho làng gốm hai loại men nổi tiếng là Huyết dụ và Kết tinh. Ông còn là người sản xuất ra những sản phẩm gốm đẹp, đầy tinh tế.


14 Nghệ Nhân xã Bát Tràng - Nguyễn Văn Hưng

Nổi tiếng là nghệ nhân với tài vẽ, ông Nguyễn Văn Hưng đặt những nét vẽ của mình trên những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng mang đậm văn hóa dân tộc. Đặc biệt, ông còn được biết đến là con trai của cố nghệ nhân Nguyễn Văn Cổn thời xưa.


15 Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Người nghệ nhân cuối cùng trong top 15 nghệ nhân làng gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam, Ông Vương Mạnh Tuấn. Ông là người đã gắn bó với nghề gốm thông qua những bộ ấm chén hơn 40 năm nay. Những sản phẩm ấm này với tên gọi Từ Sa, mang theo nhiều ý nghĩa truyền thông và có được điểm độc đáo riêng.


Nghề gốm sứ cần được lưu truyền cho thế hệ tiếp nối

Như vậy, thông qua top 15 nghệ nhân làm gốm nổi tiếng nhất Kim Lan, Bát Tràng Việt Nam có thể thấy được những người nghệ nhân này đã đóng góp và cống hiện được rất nhiều trong nghề sản xuất gốm nói riêng và sự phát triển của xã hội nói chung. Những sản phẩm gốm cũng như quy trình sản xuất gốm đều là mang theo nét đẹp truyền thống được lưu truyền bao đời nay. Đây là một ngành nghề cổ nhưng có đóng góp nhiều cho kinh tế và xã hội mà cần được gìn giữ và phát triển.

1.045 lượt xem1 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Làm việc: 08h:00 - 21:00 T2 - CN

  • zalo
  • Facebook
  • YouTube
  • TikTok
  • Instagram
  • Pinterest

Địa chỉ: Số 05,Ngõ 167, Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: Ms Huong 0962.334.368 (Zalo)

Mr Phong 0977.373.386 (Whatsapp)

KINH ĐÔ GỐM SỨ GIA DỤNG

logo-gốm-sứ-kim-lan-hà-nội
English
Tiếng Việt
đánh giá trung bình là 3 /5, dựa trên 150 bình chọn
bottom of page