DMCA.com Protection Status
top of page

🌸🇻🇳Top 12 làng gốm cổ và nổi tiếng nhất Việt Nam được viết bởi Gốm Sứ Kim Lan Hà Nội

Đã cập nhật: 24 thg 11, 2022Chắc các bạn đang băn khoăn không biết có bao nhiêu làng gốm cổ và nổi tiếng ở Việt Nam phải không ? đọc xong bài viết dưới đây tôi tin chắc các bạn sẽ có câu trả lời xác đáng nhất ạ :1 làng gốm cổ Kim Lan Làng Gốm Sứ Kim Lan nằm cạnh sông Hồng ,cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km , cách làng gốm Bát Tràng chỉ một con sông đào Bắc Hưng Hải ,trước năm 1958 thì 3 làng Giang Cao , Bát Tràng ,Kim Lan đều thuộc xã Quang Minh . Kim Lan tự hào về ngôi làng có tuổi đời hơn 1000 năm tuổi , chúng tôi tự hào khi các mặt hàng của làng đã đến được tay người tiêu dùng trên cả nước , các mặt hàng gốm sứ thủ công truyền thống ko chỉ sản xuất các mặt hàng cao cấp ,chúng tôi đang phát triển mạnh các mặt hàng Gốm Sứ Bình Dân . Năm 2001, nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masanari và các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã tiến hành khai quật di tích Kim Lan. Tại 3 hố đào thám sát đã tìm thấy nhiều mảnh gốm sứ cao cấp, trong đó có gốm sứ Long Tuyền, Việt Châu của Trung Hoa. Đặc biệt, tại đây còn tìm thấy nhĩ bôi (chén uống rượu có tai) từ thế kỷ 11; một mảnh vỡ của đĩa men lam, đường kính 45cm, lòng đĩa vẽ phượng, lần đầu tiên tìm thấy ở Việt Nam; ngoài ra còn thấy dấu tích một lò nấu đường và nền một công trình kiến trúc kích thước 20 x 10m. Đầu năm 2003, di vật tìm được gồm vật liệu kiến trúc, vật liệu trang trí, đồ gốm sứ cổ. Đặc biệt người ta còn tìm thấy các con kê, mảnh bao nung, đồ gốm sống men, đồ phế phẩm... dấu tích của lò gốm thời Trần còn khá nguyên vẹn. Dựa trên kết quả ba lần khai quật, các nhà khảo cổ đi đến kết luận: Kim Lan từng là trung tâm sản xuất gốm sứ cổ vào thế kỷ 13-15. Gốm Kim Lan có khả năng xuất khẩu do những mảnh gốm thời Trần có hoa văn gần giống những mảnh gốm tìm thấy ở Philippines và Indonesia. Đến nay người dân và các nhà khảo cổ đã tìm được hàng vạn di vật trên đất Kim Lan. Nhờ đó, khu vực Hàm Rồng, xã Kim Lan chính thức được công nhận là Di chỉ khảo cổ học. Làng gốm Kim Lan ngày nay đã cho ra nhiều chủng loại sản phẩm và chất lượng cũng được nâng cao, không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà đã vươn ra thị trường quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc… Cùng với các làng gốm khác như gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), gốm Bát Tràng (Hà Nội)..., làng gốm cổ Kim Lan vẫn miệt mài lục tìm quá khứ để sàng lọc những tinh hoa cho cuộc sống hôm nay. Gốm Sứ Kim Lan là làng gốm có truyền thống hơn nghìn năm kinh nghiệm làm các sản phẩm gốm từ cao cấp tới bình dân, chuyên các loại gốm gia dụng , gốm tâm linh và đặc biệt sản xuất nhiều loại ghạch ngói xây dựng , sản pham gốm gia dụng như ; bát , vại dư cà , hũ đựng gạo ,Chậu Cây Cảnh.... Gốm Sứ Kim Lan là làng gốm có truyền thống hơn nghìn năm kinh nghiệm làm các sản phẩm gốm từ cao cấp tới bình dân, chuyên các loại gốm xây dưng , gốm tâm linh và đặc biệt sản xuất nhiều loại ghạch ngói xây dựng , sản pham gốm gia Địa chỉ , Kim Lan , Gia Lâm , Hà Nội 🌏google maps:https://g.page/langgomkimlanhanoi?gm
2 Làng Thổ Hà
Cách Hà Nội gần 50km về phía Bắc, làng Thổ Hà thuộc huyện Việt Yên, Bắc Giang nổi tiếng với nghề gốm truyền thống, quần thể kiến trúc cổ mang đậm dấu ấn của cư dân Đồng Bằng Bắc bộ. Làng Thổ Hà có vị trí độc đáo do ba mặt được bao bọc bởi sông Cầu, một mặt giáp với đồi núi xanh tươi. Người dân ra vào phải đi đò qua sông, bởi thế mà đến đây, người ta có cảm giác như lạc vào thế giới riêng biệt cổ kính. Nghề gốm ở Thổ Hà phát triển rực rỡ từ thế kỷ XIV, là một trong ba trung tâm gốm sứ cổ xưa nhất của người Việt, bên cạnh Phù Lãng, Bát Tràng. Theo gia phả làng nghề, những mẫu hiện vật khảo cổ được tìm thấy thì Thổ Hà là một trong những chiếc nôi nghề gốm sứ. Từ lúc có nghề gốm đến đầu những năm 1990, cả làng sống bằng nghề gốm, gốm Thổ Hà mang những nét đặc sắc riêng: không thấm nước, tiếng kêu như chuông, màu men nâu đỏ mịn màng. Nhờ có nghề làm gốm mà cuộc sống của người dân đầy đủ hơn hẳn những nơi khác. Sự hưng thịnh của nghề gốm đã giúp người dân xây dựng quần thể kiến trúc đình, chùa, cổng làng... uy nghi. 
 
Đình miếu của làng Thổ Hà tiêu biểu cho không gian tâm linh, văn hóa của người Việt với nét kiến trúc đặc trưng có quy mô lớn, các mảng chạm khắc thể hiện phong cách thời Lê độc đáo.