DMCA.com Protection Status
top of page
  • Ảnh của tác giảNguyễn Ngọc Phóng

Làng Gốm Kim Lan Và Các Điểm Du Lịch Nhất Định Phải Đi | Gốm Sứ Kim Lan Hà Nội

Đã cập nhật: 7 thg 5, 2023


Làng Gốm Cổ Kim Lan,Gia Lâm ,Hà Nội
Làng Gốm Cổ Kim Lan

Đôi khi ta đã quá quen thuộc với phố xá tấp nập, các tụ điểm ăn chơi mà quên đi những vùng đất yên ả nơi lưu giữ nhiều giá trị xưa cũ. Không quá xô bồ đông đúc cũng không quá hoài niệm mà là sự pha trộn giữa cổ điển và hiện đại. Và một địa điểm du lịch với cái tên gọi đầy thân thương được nhắc đến tại đây là Làng gốm cổ Kim Lan - một vùng ngoại ô Hà Nội. Hãy cùng theo chân ad tìm hiểu về làng gốm kim lan và các điểm du lịch nhất định nên thử dưới này nhé.
(Mục lục ) Làng Gốm Kim Lan Và Các Điểm Du Lịch Nét đẹp của ngôi làng nghìn tuổi dọc bờ sông Hồng - Gốm Sứ Kim Lan 1.1 Bảo tàng gốm sứ Kim Lan. 1.2 Chùa Kim Lan ( Chùa Cả ) 1.3 Miếu Bản Kim Lan 1.4 Chùa Lựa 1.5 Miếu Cả - Thờ Phong Thủy Vương , Cao Biền 1,6 Đình Làng Gốm Cổ Kim Lan - Thờ Phong Thủy Vương.Được ví như một “ốc đảo” nhỏ ngoài trung tâm thành phố, Kim Lan đẹp mông mơ trở thành điểm du lịch mới lạ đáng trải nghiệm. Với trang lịch sử hàng nghìn năm, Làng cổ Kim Lan tự hào là vùng đất lưu giữ được nghề làm gốm từ xa xưa. Có thể khi nhắc đến gốm sứ mọi người sẽ nghĩ ngay đến địa danh Bát Tràng mà chưa biết đến Kim Lan. Làng gốm này thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Dựa trên những di vật được khai quật tại đây thì Kim Lan có nghề gồm trước khu vực Bát TràngGốm Sứ Kim Lan rất đa dạng về mẫu mã sản phẩm từ những bát hương truyền thống cho đến những chậu cây hiện đại. Kim Lan bắt đầu với những nhà lò cổ được đốt bằng củi cho đến những viên than đen được đắp quanh trên bờ tường. Một hình ảnh rất tuổi thở và đong đầy kỷ niệm. Khi xã hội ngày càng phát triển hình thức sản xuất gốm sứ tại lại cũng có nhiều thay đổi, tuy nhiên vẫn giữ được những cốt lõi của nghề này.


Nét đẹp lao động của người dân nơi đây tập trung vào việc đưa ra những sản phẩm giá trị nhất cho người sử dụng. Tỉ mỉ trong từng công đoạn, tận tâm trong từng sản phẩm là điều đã giúp sản phẩm gốm sứ ngày càng vững mạnh. Ngày nay, các mặt hàng từ làng gốm Kim Lan đã được phủ sóng trên thị trường rất lớn ngay cả trong và ngoài nước.


1 Không thể bỏ qua khi đến với làng gốm Kim Lan và các điểm du lịch này.


Là một trong những ngôi làng duy trì nghề làm gốm lâu đời, Kim Lan trở thành một địa điểm du lịch thu hút khách tham quan từ người lớn tuổi cho đến các bạn trẻ thích khám phá. Đến với Kim Lan, là sự trải nghiệm không nơi đâu có được. Bạn có thể “ mắt thấy tai nghe” những câu chuyện lịch sử về gốm, những di vật. Vừa có thể trở thành một “ người làm nghề” với hoạt động vuốt nặn gốm. Đây là sẽ một kỉ niệm khó quên khi bạn đến với làng gốm Kim Lan và tham quan nơi đây


1.1 Bảo tàng gốm Kim Lan - Nơi lưu giữa những di vật gốm thời xa xưa


Bảo Tàng Gốm Sứ Kim Lan
Bảo Tàng Gốm Sứ Kim Lan

  • Địa chỉ: bảo tàng được xây dựng tại thôn 2 xã Kim Lan

  • Đồ vật tại bảo tàng: trong bảo tàng gốm Kim Lan hiện nay có chứa hơn 300 hiện vật về gốm được khai quật

Kim Lan tự hào khi có một bảo tàng khảo cổ học cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam. Đến với địa điểm này, bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi được tận mắt thấy những di tích cổ đại.

1.2 Chùa Kim Lan ( Chùa Cả )


Chùa Cả Kim Lan
Chùa Cả Kim Lan

nằm ở thôn 02,Xã Kim Lan,Gia Lâm,Hà Nội.

1.3 Miếu Bản Kim Lan

nằm ở thôn 02,Kim Lan cạnh bảo tàng gốm sứ Kim Lan.


Miếu Bản Kim Lan
Miếu Bản Kim Lan

1.4 Chùa Lựa

nằm ở thôn 03 Xã Kim Lan.


Chùa Lựa Kim Lan
Chùa Lựa Kim Lan

1.5 Miếu Cả - Thờ Phong Thủy Vương , Cao Biền

nằm ở thôn 05,xã Kim Lan.

1,6 Đình Làng Gốm Cổ Kim Lan - Thờ Phong Thủy Vương.

nằm ở thôn 02 ,Kim Lan.


Đình Làng Kim Lan
Đình Làng Kim Lan

2 Tham quan những nhà lò sản xuất gốm sứ


Người dân Kim Lan luôn rất thân thiện và nhiệt tình với mọi khách du lịch và người khách hàng của mình. Vì vậy, khi bạn đến trực tiếp những nhà lò đang trong quá trình sản xuất để tham thú thì người dẫn vẫn rất niềm nở.

Dọc theo ngôi làng gốm Kim Lan Gia Lâm Hà Nội, dễ dàng có thể bắt gặp bất kỳ nhà lò nào từ sản xuất chậu, sản xuất ngói,... Bước vào trong một xưởng bạn sẽ được quan sát trọn vẹn các khâu làm để có cho ra thành phẩm. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình làm gốm sứ và có ngay câu trả lời trong đầu rằng “ chiếc bát ăn hàng ngày mình đang sử dụng thì ra được làm như vậy”.

Nhà xưởng sản xuất gốm tiêu biểu:

  • Gốm sứ Thanh Hương: thôn 5 - xã Kim Lan


Xưởng sản xuất chậu sứ Thanh Hương
Xưởng sản xuất chậu sứ Thanh Hương


3 Một số địa điểm tham quan khác

Ngoài những nơi du lịch liên quan đến ngành nghề gốm sứ tại Kim Lan, bạn có thể thay đổi không khí với trải nghiệm bãi cỏ dọc sông hồng. Bên cạnh đó, Kim Lan còn có nhà thờ lớn, chùa tại trung tâm của làng, cũng sẽ trở thành những nơi bạn đến tham quan.


Du lịch làng gốm Kim Lan để nhận về những trải nghiệm mới


Xu hướng du lịch tại những vùng quê, những ngôi làng ngoại ô đang dần lên cao, khi con người tạm góc những tấp nập phố xá. Khi đến với Kim Lan, một chuyến đi tuyệt vời sẽ đến với bạn. Bài viết làng gốm Kim Lan và các điểm du lịch sẽ trở thành thông tin rất hữu ích trong cuộc đi sắp tới của bạn. Làng gốm Kim Lan luôn chào đón bạn bằng sự nhiệt tình nhất.


Tác giả : Phạm Hà Trang Linh

Xóm 01 - Kim Lan - Gia Lâm - Hà Nội.


5.657 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating

Làm việc: 08h:00 - 21:00 T2 - CN

  • zalo
  • Facebook
  • YouTube
  • TikTok
  • Instagram
  • Pinterest

Địa chỉ: Số 05,Ngõ 169, Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: Ms Huong 0962.334.368 (Zalo)

Mr Phong 0977.373.386 (Whatsapp)

KINH ĐÔ GỐM SỨ GIA DỤNG

logo-gốm-sứ-kim-lan-hà-nội
English
Tiếng Việt
đánh giá trung bình là 3 /5, dựa trên 150 bình chọn
bottom of page